กุหลาบมอญ

กุหลาบมอญ ดอกไม้ดอกเล็กๆที่แสนจะบอบบาง ทั้งกลิ่นหอมรัญจวนใจ  ชื่อกุหลาบชนิดนี้บ่งบอกที่มาว่า แรกเริ่มคงนำมาจากเมืองมอญ และหลักฐานหนึ่งเชื่อกันว่า เป็นดอกไม้ที่ทรงโปรดของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ที่พระองค์ท่านทรงนำกลับมาหลังจากเสร็จสงครามที่เมืองมอญ กุหลาบมอญนี้เข้าใจว่าเป็นของทวีปเอเชียภาคตะวันออก มีปลูกในอินเดียมานานมากก่อนที่จะมีปลูกในเมืองไทย

กุหลาบมอญเป็นไม้ดอกประเภทไม้พุ่มผลัดใบ  ลำต้นตั้งตรง  กิ่งก้านมีหนาม  พุ่มสูงประมาณ 2-3 เมตร  อายุยืน  แข็งแรง  เป็นไม้ที่ต้องการแสงแดดจัดอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง  จึงควรปลูกในที่โล่งแจ้งแต่ควรเป็นที่อับลม  ขึ้นได้ในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์พอ  ชอบน้ำ  แต่ไม่ชอบน้ำขัง  ดินจึงต้องระบายน้ำได้ดี  ชอบอากาศร้อนในตอนกลางวัน  และอากาศเย็นในตอนกลางคืน  กุหลาบมอญนี้ถือได้ว่าเป็นกุหลาบพื้นเมืองของไทย

ใบเป็นใบประกอบชนิดขนนก  มีหูใบ 1 คู่ มีใบย่อย 3-5 ใบ ในก้านช่อใบหนึ่ง ๆ ใบจัดเรียงแบบสลับ  ใบมีสีเขียวเข้มเป็นมัน  มีรอยย่นเล็กน้อย  ขอบใบเป็นจักละเอียด  เส้นกลางใบด้านท้องใบมีหนามห่าง ๆ

ดอกมีลักษณะค่อนข้างกลม  กลับดอกเรียงซ้อนกันหลายชั้น  วนออกนอกเป็นรัศมีโดยรอบ  ดอกมีสีชมพูอ่อน  สีชมพูเข้ม  สีขาว ดอกมักออกเป็นช่อ  ทางปลายกิ่ง  กลีบดอกมีลักษณะปลายแหลมเรียว ออกดอกตลอดทั้งปี

นอกจากกุหลาบมอญจะเป็นไม้ดอกที่สวยงามแล้วยังสามารถนำมาบริโภคได้ โดยใช้กลีบดอกสด แช่ลอยน้ำสำหรับทำขนม แต่งหน้าขนมประเภทตะโก้  หรือใช้กลีบดอกยำทำเป็นอาหาร ดอกแห้งใช้ชงเป็นชา กลีบดอกมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย และช่วยระบายด้วย

สำหรับเมนูที่จะแนะนำวันนี้คือ ยำกุหลาบ ที่ส่วนใหญ่จะใช้กลีบดอกมาเป็นส่วนผสมหลัก ที่ทั้งอร่อยแล้วยังได้คุณค่าทางสมุนไพรด้วย

ยำกุหลาบ นิยมยำกลีบกุหลาบรวมกับเนื้อกุ้ง ไก่ หรือหมูสับ  ปรุงน้ำยำด้วยพริกชี้ฟ้า กระเทียม และรากผักชีโขลกระเอียด เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาล  น้ำปลา เน้นรสหวานกับเปรี้ยว

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ยำกุหลาบจานเด็ด รสชาติกลมกล่อมหวานอมเปรี้ยว ที่พร้อมสรรพไปด้วยประโยชน์ทางยา ส่วนเมนูต่อไปเป็นเมนูที่ช่วยผ่อนคลายระหว่างมื้ออาหาร นั่นก็คือชากุหลาบนั่นเอง

ชากุหลาบ วิธีทำจะต้องต้มน้ำรอไว้ หลังจากนั้นใส่กลีบกุหลาบแห้งประมาณหนึ่งช้อนชาลงไปในถ้วย (หรือจะใส่ในถุงชาก่อนก็ได้) เมื่อน้ำเดือด ให้เทน้ำร้อนตามลงไป เพิ่มความหวานตามชอบ

สิ่งที่ควรระวัง คือ หลีกเลี่ยงกุหลาบที่ไม่ได้ปลูกเอง เพราะอาจมีสารเคมีที่เป็นอันตราย ตกค้างอยู่

ดอกกุหลาบ ตามธรรมชาติแล้วจะมีรสฝาด เมื่อนำมาประกอบอาหารควรกลบรสฝาดด้วยมะนาวหรือเกลือ เพื่อให้หายเฝื่อน

ใครที่อ่อนเพลียเหนื่อยล้าจากการทำงานก็สามารถทดลองทำเมนูเพื่อสุขภาพนี้ได้ คุณอาจจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องดื่มบำรุงกำลังอีกต่อไป